Hòn Bà Côn Đảo

Hòn Bà là hòn đảo lớn thứ ba trong số 16 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau của quần đảo Côn Đảo. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bãi biển đẹp, hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng cùng nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Toàn cảnh Hòn Bà nhìn từ hướng Cảng Bến Đầm ra biển đông

Tài nguyên san hô xung quanh Hòn Bà là những điểm rất hấp dẫn đối với những ai yêu thích vẻ đẹp tự nhiên. Vào mùa mưa, sau khi tắm biển, bạn còn được tắm suối mát lạnh ở bìa rừng gần bãi biển. Từ trung tâm khu vực, đi khoảng 15 km đến Vịnh Bến Đầm, dọc đường đi, bạn sẽ được tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên huyền bí của Côn Đảo.

Cảnh đẹp Hòn Bà Côn Đảo nhìn về Cảng Bến Đầm

Hòn Bà là một trong 16 hòn đảo thuộc khu vực Côn Đảo. Đến du lịch Côn Đảo bằng đường thủy, bạn sẽ dừng chân tại cảng Bến Đầm sẽ nhìn thấy ngay hòn đảo này.

Thảm thực vật theo hình dạng sóng đá trên Hòn Bà Côn Đảo

Trải qua nhiều thế kỷ, người dân vùng đảo vẫn lưu giữ những truyền thuyết về Bà Phi Yến và Hoàng từ người Hội An, vào cuối năm 1783, chúa Nguyễn Ánh lần thứ hai chạy sang Côn Lôn nay là Côn Đảo để thoát khỏi sự truy đuổi của quân Tây Sơn.

Du khách thăm quan Hòn Bà bằng Cano cao tốc Côn Đảo

Do nhiều lần giao chiến thất bại, Chúa Nguyễn Ánh định đưa thái tử Cải làm con tin sang Pháp để cầu viện binh, Thứ phi Phi Yến vợ của ông không đồng ý, bèn can ngăn.

Chì vì lời khuyên can chân thật của bà mà chúa Nguyến Ánh nghi ngờ bà có ý thông đồng với quân giặc Tây Sơn, truyền lệnh chém, quan lại hết sức xin tha tội cho bà, bà thoát chết tuy nhiên Chúa đã giam bà vào một hang đá cuối đảo Côn Sơn, và cái tên Hòn Bà có tên từ đó, chữ Bà ý nói đến Bà Phi Yến.

Cảnh Hòn Bà Côn Đảo nhìn từ trên cao xuống Vịnh Bến Đầm

Côn Đảo ngày nay, vẫn còn một số địa điểm liên quan đến Bà Phi Yến: Hòn Bà, Đền thờ Bà Phi Yến còn gọi là An Sơn Miếu được người dân Côn Đảo thờ phụng từ năm 2007, đã được công nhận là một di tích lịch sử cấp tỉnh. 

Hòn Bà Côn Đảo có gì?

Hòn Bà là nơi thăm quan du lịch rừng nguyên sinh kết hợp sinh thái biển, được vận hành bởi Trung tâm Du lịch Vườn Quốc gia Côn Đảo, với thời gian thăm quan khoảng 4-5 giờ, bao gồm các hoạt động chính:

  • Hoạt động leo núi, ngắm cảnh thiên nhiên.
  • Quan sát động vật hoang dã.
  • Bơi lội, tắm biển, lặn ngắm san hô.
  • Trải nghiệm khám phá rừng ngập mặn.

Hòn Bà chỉ cách đảo lớn Côn Sơn khoảng 20m, có một con lạch nhỏ, bạn có thể đi bộ qua được khi thủy triều xuống nhưng nước rất sâu khi thủy triều lên và dòng chảy nguy hiểm nên được gọi là Họng Đầm hoặc Cửa Tử.

Du khách đi bộ qua khi thủy triều xuống ở Họng Đầm hay còn gọi là Cửa Tử

Hòn Bà kết hợp với Côn Sơn tạo thành vịnh Bến Đầm. Đây là nơi neo đậu trú bão của tàu thuyền vì được Hòn Bà che chắn nên nơi đây rất kín gió.

Mũi ngọn núi hướng Tây Bắc chụp từ hướng nam Hòn Bà Côn Đảo và Cảng Bến Đầm

Xung quanh Hòn Bà có rừng ngập mặn, là hệ sinh thái rất quan trọng. Cũng giống như các rạn san hô và bãi biển, rừng ngập mặn là nơi cư trú và kiếm ăn quan trọng của nhiều loài sinh vật biển khác, đồng thời nó cũng có tác dụng làm giảm cường độ sóng biển. Nếu bạn muốn khám phá thiên nhiên và quan sát loài khỉ đuôi dài thì đây là một địa điểm vô cùng lý tưởng.

Đỉnh Tình Yêu trên Hòn Bà Côn Đảo

Từ Bãi Nhát nhìn về hướng Tây, ta thấy hai đỉnh núi cao khoảng 328m nằm cạnh nhau, gọi là Đỉnh Tình Yêu, theo truyền thuyết: “Có đôi trai gái yêu nhau nhưng vì không môn đăng hộ đối nên bị hai gia đình ngăn cản, cấm đoán. Gia đình không cho phép họ kết hôn và cả hai không muốn rời xa nhau nên đã trốn đến vùng Bến Đầm và ôm nhau cho đến khi họ hóa đá”.

Cửa Tử Họng Đầm khi thủy triều lên tàu thuyền nhỏ có thể qua lại được

Trong một lần đến đây Ông Trần Đình Huệ, Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo, đứng trước đỉnh tình yêu tuyệt đẹp này đã khơi nguồn cảm hứng cho bài thơ.

Một bài thơ hay về Đỉnh Tình Yêu trên Hòn bà Côn Đảo

Tài nguyên rừng của Hòn Bà rất đa dạng và phong phú, có nhiều loài gỗ quý và nhiều loài động vật quý hiếm như khỉ đuôi dài, sóc đen Côn Đảo, lợn rừng, cự đà và các loài chim hoang dã.

Hòn Bà Côn Đảo và Đỉnh Tình Yêu bao gọn Cảng Bến Đầm

Sau khi đến Trạm Kiểm lâm Hòn Bà, bạn có thể đi bộ xuyên rừng về phía Tây khoảng 20 phút để đến Bãi biển Đầm Quốc, khám phá rừng ngập mặn nguyên sơ, tắm biển, đeo kính bảo hộ và lặn biển ngắm san hô giữa đại dương mênh mông.

Dưới chân Hòn Bà có rừng ngập mặn nguyên sinh cho bạn khám phá Côn Đảo

Bạn cũng có thể leo núi để chinh phục đỉnh Tình Yêu cao 352m so với mực nước biển, ngắm các đỉnh núi lân cận và quan sát toàn bộ vịnh Bến Đầm từ trên cao.

Có thể bạn sẽ thích

Côn ĐảoHòn Bà

Tour Phong Nha Kẻ Bàng 1 Ngày

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Tour Động Thiên Đường – Động Phong Nha

Quảng Bình như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với...

1,050,000₫/ khách

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Thiên Đường – Zipline Sông Chày Hang Tối

Bạn đang băn khoăn đặt tour Quảng Bình 1 ngày nào để không...

1,350,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha – Zipline Sông Chày Hang Tối

Tour Động Phong Nha & Sông Chày Hang Tối là chương trình tour du...

1,350,000₫/ khách

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Tour Động Phong Nha – Suối Nước Moọc

Để khám phá thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ của Vườn quốc gia...

1,050,000₫/ khách

Tour Hà Nội Quảng Bình

Trip Advisor